A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

RÈN CHỮ ĐỂ DẠY NGƯỜI - PHONG TRÀO RÈN CHỮ VIẾT LỚP 1C

                                              Dạy người từ chữ viết – công nghệ không dạy được đạo đức

     Quan điểm sử dụng máy tính thay thế viết tay là cái nhìn thực tế của nhiều người trong thời đại 4.0 hiện nay, song tục ngữ có câu “Nét chữ, nết người”. Qua rèn chữ có thể rèn cả tính cách, sự tỉ mỉ, cẩn thận của học trò. Những học sinh có chữ viết cẩn thận, sạch sẽ, dễ nhìn thường cẩn thận hơn, thẩm mĩ tốt và tự tin khi giao tiếp chữ viết.

      Quan trọng hơn cả, thông qua rèn chữ viết sẽ rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nhân cách HS. Như vậy, việc rèn luyện chữ viết cần tiến hành sớm và đúng cách từ khi trẻ bước vào lớp 1 và cả quá trình sau này. Người xưa từng nói “ Nét chữ nết người”, nét chữ thể hiện tính cách của một con người. Từ xa xưa cha ông ta đã rất coi trọng việc rèn luyện chữ viết. Chính vì vậy việc rèn kĩ năng viết đúng, viết đẹp cho học sinh là một việc làm rất quan trọng trong nhà trường Tiểu học. Hiện nay, công tác rèn luyện chữ viết đã được các nhà trường đặc biệt quan tâm,  phong trào thi đua rèn chữ viết được thực hiện sôi nổi cả trong giáo viên và học sinh.

        Từ những quan điểm trên việc rèn chữ cho học sinh lớp 1 là hết sức quan trạng. Cho nên tôi đã thường xuyên xem việc này là nhiệm vụ hàng đầu trong từng năm học: Bằng các biện pháp sau đây phong trào giữ vở sạch, viết chữ đẹp của học sinh luôn hiệu quả

       Khơi dậy niềm đam mê và hứng thú luyện chữ cho học sinh.

       Vai trò của giáo viên      

       Để rèn chữ viết đẹp cho học sinh, trước tiên mỗi giáo viên phải nhận thức được vai trò của mình trong việc nâng cao chất lượng chữ viết của học sinh, nhất là học sinh lớp 1- đối tượng dễ bắt chước, dễ uốn nắn. Vì vậy giáo viên phải là một tấm gương về rèn luyện chữ viết, đặc biệt chữ viết của giáo viên phải mẫu mực thể hiện qua cách trình bày trên bảng lớp, qua những lời nhận xét trong vở, các bài kiểm tra của học sinh. Nhận thức được điều đó, trong thời gian qua, bản thân tôi luôn dành thời gian để trau dồi chữ viết như: rèn luyện thêm ở nhà, tham gia một số cuộc thi viết chữ đẹp do các nhà sách tổ chức, tham gia vào nhóm trao đổi kinh nghiệm luyện chữ ba miền để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Mỗi giáo viên có một biện pháp rèn chữ viết khác nhau, tuy nhiên để đạt được kết quả cao nhất cần đến sự tận tụy, lòng đam mê, nhiệt huyết và cái tâm của người truyền thụ.

      Vai trò của phụ huynh

      Tạo sự đồng thuận trong phụ huynh để học sinh rèn chữ thêm ở nhà dưới sự hướng dẫn của giáo viên

      Thực hiện tốt các phong trào thi đua trong lớp:

       Mỗi tháng tôi đều tổ chức giao lưu chữ viết đẹp giữa học sinh trong lớp, chọn những bài viết đẹp trưng bày ở góc thi đua và thưởng hoa chăm ngoan. Tôi thường kể cho học sinh nghe những mẫu chuyện về tấm gương rèn chữ viết của anh Nguyễn Ngọc Ký, Cao Bá Quát và gần hơn nữa là các bạn học sinh trong lớp, trong trường mình. Cho học sinh đọc và xem những bài dự thi về “Văn hay – Chữ tốt” trên báo và tạp chí Thế giới trong ta, sưu tầm những bài viết đẹp để tại lớp cho học sinh xem hằng ngày để qua đó gợi lên ở các em lòng say mê, ham thích luyện viết chữ đẹp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Giáo dục
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 203